Mae dros 2 filiwn tunnell o ffrwythau a llysiau yn cael eu gwastraffu rhwng cynaeafu a chyrraedd y siop. Mae Tabl 1 yn dangos yr achosion pwysicaf o golledion mewn rhai cnydau cyffredin
GRŴP | ENGHREIFFTIAU | ACHOSION O GOLLED |
Llysiau gwraidd | Moron
Betys Nionod Garlleg Tatws |
Anafiadau mecanyddol |
Triniaeth amhriodol | ||
Egino a gwreiddio | ||
Colli dŵr (crebachu) | ||
Pydredd | ||
Anaf oeri | ||
Llysiau deiliog | Letys
Ysgallddail Sbigoglys Bresych Sibols |
Colli dŵr (gwywo) |
Colli lliw gwyrdd (melynu) | ||
Anafiadau mecanyddol | ||
Cyfraddau resbiradaeth cymharol uchel | ||
Pydredd | ||
Llysiau blodau | Glôb-artisiog
Brocoli Blodfresych |
Anafiadau mecanyddol |
Melyn ac afliwiadau eraill | ||
Absisedd blodigion | ||
Pydredd | ||
Llysiau ffrwythau anaeddfed | Ciwcymbrau
Sgwosh Wylysiau Pupurau Ffa/pys clec |
Gor-aeddfedu wrth gynaeafu |
Colli dŵr (crebachu) | ||
Cleisio ac anafiadau mecanyddol eraill | ||
Anaf oeri | ||
Pydredd | ||
Cleisio | ||
Ffrwythau a llysiau ffrwythau-aeddfed | Tomato
Melonau Afalau Ffrwythau cerrig |
Gor-aeddfedu a meddalu gormodol wrth gynaeafu |
Colli dŵr | ||
Anaf oeri (oeri ffrwythau sensitif) | ||
Newidiadau cyfansoddiadol | ||
Pydredd |
Tabl 1: Achosion colledion mewn rhai cnydau cyffredin
Gan : Small Scale Postharvest Handling Practices: Llawlyfr cnydau garddwriaethol (4ydd rhifyn). Gorffennaf 2002, CC Davis.
Mae’r canllaw hwn yn edrych ar y camau y gallwch eu cymryd wrth gynaeafu a storio i leihau’r colledion hynny. Mae’r gadwyn gyflenwi yn ffactor allweddol. Er enghraifft, mae colledion yn tueddu i fod ar eu huchaf ar gyfer ffrwythau meddal gan fod oes silff yn fyr iawn. I gnydau eraill gall gor-gynhyrchu fod yn broblem; dangosodd astudiaeth WRAP ddiweddar gyda chynhyrchwyr tomato ar raddfa fawr mai diffyg cyfatebiaeth rhwng cynhyrchu a galw oedd y cyfrannwr mwyaf o bell ffordd at wastraff ar gyfer y cnwd hwn.
Cynaeafu
Cynaeafu ar yr aeddfedrwydd cywir
Mae amseru’r cynhaeaf fel bod y cnwd yn cyrraedd y cwsmer terfynol yn y cyflwr gorau yn bwysig iawn ond mae’n wahanol ar gyfer cnydau, amgylchiadau a chadwyni cyflenwi unigol. Mae Tabl 2 yn dangos rhai dangosyddion allweddol sy’n pennu pryd mae ystod o gnydau yn barod i’w cynaeafu.
Mynegai | Enghreifftiau |
Dyddiau wedi mynd heibio o flodau llawn i gynaeafu | Afalau, gellyg |
Unedau gwres cymedrig yn ystod datblygiad | Pys, afalau, india corn |
Datblygu haenen absisaidd | Rhai melonau, afalau |
Morffoleg a strwythur wyneb | Glasgroen yn ffurfio ar domatos
Rhwydenni ar rai melonau Sglein rhai ffrwythau (datblygu cwyr) |
Maint | Pob ffrwyth a llawer o lysiau |
Dwysedd cymharol | Ceirios, tatws |
Siâp | Crynoder brocoli a blodfresych |
Soletrwydd | Letys, bresych, ysgewyll |
Cadernid | Afalau, gellyg, ffrwythau carreg |
Meddalwch | Pys, ffa dringo a ffa Ffrengig |
Lliw Allanol | Pob ffrwyth a’r rhan fwyaf o lysiau |
Lliw a strwythur mewnol | Ffurfio deunydd tebyg i jeli mewn tomatos. Lliw cnawd rhai ffrwythau |
Cynnwys startsh | Afalau, gellyg |
Cynnwys siwgr | Afalau, gellyg, ffrwythau carreg |
Crynodiad ethylen mewnol | Afalau, gellyg |
Tabl 1: Dangosyddion aeddfedrwydd cynaeafu ar gyfer rhai cnydau cyffredin
O: Small Scale Postharvest Handling Practices: A Manual for Horticultural Crops (4th edition). Gorffennaf 2002, CC Davis.
Osgoi neu leihau difrod
Mae difrod yn ystod cynaeafu yn cyfrannu’n sylweddol at golledion.
- Ar gyfer cynaeafu mecanyddol, mae gosod y peiriant yn gywir yn hanfodol. Er enghraifft, wrth gynaeafu cnydau gwraidd rhaid i’r llafn fynd i mewn i’r pridd ar y dyfnder a’r ongl iawn er mwyn cynyddu nifer y gwreiddiau/cloron a godir a lleihau’r nifer sy’n cael eu torri a’u difrodi. Mae’r amser sy’n cael ei dreulio yn optimeiddio’r gosodiad bob amser wedi’i dreulio’n dda.
- Gall cleisio fod yn broblem fawr. Wrth gynaeafu tatws, moron a chnydau gwraidd eraill, dylid lleihau’r gostyngiad o’r cynaeafwr i mewn i’r blwch. Defnyddiwch gafnau llithro, pocedi didoli neu ddyfeisiau eraill sy’n torri neu’n clustogi cwymp y gwraidd neu’r gloronen i mewn i’r trelar/blwch/ bin
- Dylech drin cnydau sy’n agored i ddifrod, fel tomatos a ffrwythau meddal gyda gofal. Gall hyn fod yn anodd, oherwydd mae cyfradd casglu uchel yn bwysig er mwyn lleihau costau llafur a chael cnydau darfodus i’r siop cyn gynted â phosibl er mwyn lleihau dirywiad. Felly, mae cyflenwad da o lafur medrus a hyfforddedig yn ganolog i leihau gwastraff.
- Tynnwch unrhyw hoelion neu styffylau ymwthiol a llyfnhau’r ymylon garw ar gynwysyddion caeau.
- Dylech leihau’r angen i drosglwyddo cynnyrch o un cynhwysydd i’r llall, a phan fo angen gwneud hynny, cymerwch ofal wrth ei wneud
- Glanhewch yr holl sbwriel allan o bob cynhwysydd.
- Peidiwch â gorlenwi cynwysyddion. Gall difrod difrifol ddeillio o wasgu pan fyddant wedi’u pentyrru.
Arafu dirywiad
Mae rhai cnydau darfodus iawn, fel saladau deiliog a ffrwythau meddal yn dechrau dirywio’r eiliad mae’r gyfran a gynaeafir yn cael ei thynnu.
- Ar gyfer y cnydau hyn, mae amser yn hanfodol ac mae’n bwysig iawn bod y cnwd yn cael ei dynnu oddi ar y cae ac i mewn i storfa briodol cyn gynted â phosibl. Gall oedi fod yn gostus, ac felly mae sicrhau bod y gwaith cynaeafu’n cael ei redeg yn ddidrafferth yn agwedd bwysig ar leihau gwastraff. Gallai hyn gynnwys: sicrhau digon o lafur medrus; sicrhau bod digon o gratiau/bagiau ar gael; bod â digon o le storio; a sicrhau mynediad da rhwng y cae a’r siop.
- Yn yr haf, dylech gynaeafu ar adeg oeraf y dydd (fel arfer yn gynnar yn y bore). Os oes angen gadael cynnyrch wedi’i gynaeafu yn y cae am unrhyw gyfnod, dylai fod yn y cysgod (dylech godi gasebo neu debyg os oes angen) a’u gorchuddio â thyweli llaith.
Oeri cyn storio
Ar gyfer cnydau darfodus iawn, mae’n hanfodol cael y tymheredd i lawr cyn gynted â phosibl ar ôl y cynaeafu oherwydd, er bod y gyfran wedi’i gynaeafu o’r cnwd wedi’i thynnu o’r planhigyn mae’n dal yn fyw ac yn resbiradu. Mae’n hanfodol arafu cyfradd y resbiradaeth ac felly’r heneiddiad drwy oeri.
- Ar gyfer rhai cnydau, mae’n ddigon i amlygu cynnyrch i aer oer mewn man caeedig. Mae ‘oeri aer gorfodol’ yn defnyddio ffaniau i gylchredeg aer oer ac yn cyflymu’r broses oeri yn sylweddol. Symudiad aer ysgafn (2-4 mya) yw’r cyfan sydd ei angen. Gellir gosod rhwystrau yn y storfa i arllwys aer drwy’r cynwysyddion.
- Ar gyfer cnydau darfodus iawn fel saladau a rhai cnydau caeau gall ‘oeri dŵr’ leihau gwastraff yn sylweddol. Defnyddio dŵr i gael gwared ar wres yw hyn, ac mae’n gwneud hynny tua 15 gwaith yn gyflymach nag aer. Mae ystod eang o oeryddion dŵr masnachol ar y farchnad, ond yn gyffredinol maen nhw wedi’u cynllunio ar gyfer systemau ar raddfa fawr/systemau mewnbwn uchel ac yn cynrychioli buddsoddiad sylweddol. Ar gyfer gweithrediadau ar raddfa lai, bydd tanc syml, neu hyd yn oed baddon yn ddigonol. Gellir oeri dail salad i bob pwrpas ar ôl trochi am 30 – 45 munud, ac yna eu hysgwyd yn sych. Pa bynnag system fydd yn cael ei defnyddio mae’n hanfodol bod y cynnyrch yn cael ei gadw’n oer ar ôl trochi, a bod y dŵr a byddwch yn ei ddefnyddio yn lân
System | Cnydau addas | Nodiadau |
Oeri mewn Ystafell | Holl lysiau | Rhy araf ar gyfer cnydau darfodus iawn. |
Oeri Aer Gorfodol | Mefus, Llysiau tebyg i Ffrwythau, Cloron, Blodfresych | Llawer cyflymach nag oeri mewn ystafell. Cyfraddau oeri yn unffurf iawn |
Hydro-oeri | Coesau, Llysiau Deiliog, Rhai Llysiau tebyg i Ffrwythau | Oeri cyflym iawn; |
Addasiad o: Vegetable Resources Pennod X: Harvesting and Handling, Alfred B. Wagner, Frank J. Dainello, and Jerry M. Parsons
Storio
Economeg
Er bod llawer o dyfwyr o’r farn bod costau storio yn uchel, gall hefyd ddod â llawer o fanteision i’r busnes, gan wella proffidioldeb a gwydnwch o bosibl, er enghraifft:
- Gallu cyflenwi ystod lawer ehangach o gynnyrch dros gyfnod hwy. Mae hyn yn arbennig o bwysig ar gyfer gwerthiannau uniongyrchol, megis cynlluniau bocsys, stondinau marchnad a chyfranddaliadau Amaethyddiaeth Cymorth Cymunedol, lle mae cwsmeriaid yn disgwyl amrywiaeth rhesymol o gynnyrch drwy gydol y flwyddyn
- Mae buddsoddi mewn cyfleusterau storio yn caniatáu i gyfran uwch o gnydau gael eu marchnata o ganlyniad i ansawdd cnydau gwell
- Gall alluogi cynnyrch i gael ei ddal yn ôl a’i werthu ar adeg o’r flwyddyn pan fo prisiau’n uwch.
Mae grantiau buddsoddi cyfalaf, y Grant Buddsoddi mewn Busnesau Bwyd yn fwyaf diweddar, ar gael i gefnogi prynu cyfleusterau storio.
Amodau
Mae crynodeb isod o amodau storio delfrydol ar gyfer rhai cnydau allweddol yng Nghymru isod. Er eu bod yn amrywio o gnwd i gnwd, yn gyffredinol mae tymheredd o 0 – 2oC a lleithder cymharol o 90 – 100% yn cwmpasu’r rhan fwyaf o gnydau. Eithriadau pwysig yw ciwcymbrau, tomatos, tatws a sgwosh yr haf sy’n gofyn am dymheredd uchel ond lleithder uchel; a nionod sy’n ffafrio tymheredd is ond lleithder is.
Mae’n anghyffredin bod gan dyfwyr y gallu i gael cyfleusterau storio ar fwy nag un neu ddau o amodau, a bod cynnal storfeydd yn agos at 0oC yn ddrud iawn o ran arian, ynni a charbon. O ganlyniad, mae llawer yn gweld bod storfa oer a gynhelir ar 3-5oC a lleithder cymharol o 85 – 95%, er nad yw’n ddelfrydol, yn gyfaddawd derbyniol.
Cnwd | Tymheredd (oC) | Lleithder Cymharol (%) | Amser storio (Diwrnodau) |
Afal | 1 – 4 | 90 -95 | 30-180 |
Asbaragws | 0-2 | 95 – 100 | 14-21 |
Betys | 0 | 98 – 100 | 120-180 |
Brocoli | 0 | 95 – 100 | 14-21 |
Ysgewyll | 0 | 95 – 100 | 21-35 |
Bresych | 0 | 98 – 100 | 150-180 |
Moron | 0 | 98 – 100 | 210-270 |
Blodfresych | 0 | 98 – 100 | 21-28 |
Seleri | 0 | 97 – 99 | 30-90 |
Seleriac | 0 | 97 – 99 | 180-240 |
Ciwcymbr | 10-13 | 95 | 10-14 |
Ffenigl | 0 – 2 | 90 – 95 | 14-21 |
Cohl Rabi | 0 | 98 – 100 | 60-90 |
Cennin | 0 | 95 – 100 | 60-90 |
Letys | 0-2 | 98 – 100 | 14-21 |
Nionod(sych) | 0 | 65- 70 | 30-80 |
Persli | 0 | 95 – 100 | 30-60 |
Eirin | 0 | 90 – 95 | 14-35 |
Tatws | 5-13 | 90 – 95 | 150-300 |
Rhuddygl | 0 | 95 – 100 | 21-28 |
Mafon | 0 | 90 – 95 | 2-3 |
Sbigoglys | 0 | 95 – 100 | 7-14 |
Mefus | 0 | 90 – 95 | 5-7 |
Gorfetys | 0 | 95 – 100 | 10-14 |
Sgwosh yr haf | 5-10 | 95 | 7-14 |
Tomato | 8-10 | 90 – 95 | 8-10 |
Berwr y dŵr | 0 | 95 – 100 | 14-21 |
Amodau storio delfrydol ar gyfer cnydau allweddol (wedi’u haddasu o Lawlyfr ar gyfer paratoi a gwerthu ffrwythau a llysiau FAO)
Dulliau storio
Mae llawer o ddulliau neu fathau storio, pob un â rhesymau dros eu defnyddio, ac yn erbyn eu defnyddio, a chostau a manteision. Mae’r rhain wedi’u hamlinellu isod.
System | Disgrifiad | Manteision | Anfanteision | Nodiadau |
Storio caeau | Mae cnydau’n cael eu gadael yn y cae hyd nes y bydd eu hangen | Syml
Cost isel Gwell gorffeniad croen ar gyfer rhai cnydau e.e. pannas |
Risg uchel o rew ac ymosodiad gan blâu a chlefydau
Efallai na fydd amodau tywydd yn caniatáu cynaeafu pan fo angen y cnydau Efallai y bydd oedi cyn plannu cnydau dilynol |
Nid yw pob math o bridd yn addas ar gyfer storio caeau. Mae priddoedd trwm fel clai yn anaddas gan y gallai’r cnwd ddod i gysylltiad â y dŵr gan y gall priddoedd fynd yn ddwrlawn a bydd y cynnyrch yn dechrau pydru |
Selerau | Storfeydd sydd naill ai o dan y ddaear neu’n rhannol o dan y ddaear ac felly wedi’u hinswleiddio’n dda | Tymheredd sefydlog (tua 11°C), sy’n cynnig amddiffyniad rhag eithafion | Drud i’w hadeiladu os nad ydynt eisoes yn bodoli
Awyru cyfyngedig ac yn ddrud i ôl-ffitio Gall llwytho a dadlwytho o dan y ddaear fod yn anodd |
Gall celloedd presennol ddarparu cyfleoedd i storio cyfeintiau bach o gnydau nad oes angen eu hoeri, fel bresych a thatws |
Claddau | Mae cnydau’n cael eu cadw mewn swmp, naill ai’n rhydd neu mewn blychau/cratiau y tu mewn i siediau. Mae waliau o glampiau yn aml yn cael eu hadeiladu gyda bêls gwellt ar gyfer inswleiddio. Mae haen o inswleiddio yn gorchuddio’r rhan uchaf, gwellt fel arfer. | Cost isel
Hyblygrwydd; gellir gwneud y penderfyniad i adeiladu cladd ar adeg cynaeafu. Hawdd ei lunio o safbwynt technegol |
Mae adeiladu’n golygu costau llafur uchel
Gall tymheredd mewn claddau nad ydynt wedi’u hawyru godi uwchlaw 10ºC gan gynyddu’r risg o glefydau Risg gymharol uchel o ddifrod gan rew a llygod Dadhydradu Anodd monitro cnwd |
Mwyaf addas ar gyfer llysiau caled, fel tatws, moron, betys, maip, swêds, seleriac a phannas. |
Storio oer | Storfa/cynhwysydd wedi’i oeri a’i inswleiddio | Amgylchedd yn cael ei reoli (tymheredd a lleithder cymharol)
Gellir storio cnydau o dan amodau delfrydol sy’n ymestyn oes silff
|
Angen buddsoddiad digonol | Nid yw pob cynnyrch yn addas ar gyfer storio oer Mae rhai tatws yn newid blas; Mae gan nionod sy’n cael eu storio’n oer risg uwch o nithio; Mae moron oer wedi’u storio yn fwy tebygol o hollti |
Yn deillio o: ‘Alternative methods of organic vegetable storage in Wales – Opportunities and Constraints’ Pauline van Diepen; and ‘Harvesting the Sun A Profile of World Horticulture, The international society for horticultural science
|
Astudiaeth achos: Gardd Farchnad Glebelands, Aberteifi
Mae Gardd Farchnad Glebelands yn cynhyrchu ystod eang o ffrwythau a llysiau organig ar safle 1 Ha yn Llandudoch, ger Aberteifi. Mae’r cynnyrch yn cael ei werthu drwy siop fferm fach, sydd wedi’i lleoli ar y safle. Mae cynnyrch sy’n cael ei dyfu ar y safle yn cael ei ategu gan gynnyrch a brynir i mewn gan gyfanwerthwyr lleol i sicrhau bod ystod eang ar gael drwy gydol y flwyddyn.
Dywedodd Adam York, sy’n berchen ar y busnes yn ei redeg ar y cyd gyda’i bartner, Lesley Bryson, ‘Rydym yn cynaeafu mewn amodau oer. Yn yr haf mae hynny’n golygu casglu mor fuan â phosibl yn y bore ac rydyn ni ond yn cynaeafu’r hyn y credwn y bydd ei angen arnom tan y diwrnod casglu nesaf. Rydym wedi bod yn rhedeg ers 8 mlynedd bellach felly gallwn amcangyfrif yn weddol gywir faint o’r cynhyrchion mae pobl yn eu prynu drwy gydol y flwyddyn.”
Mae cynnyrch yn cael ei gynaeafu i gratiau plastig, lle maen nhw’n cael eu golchi, os oes angen, a’u cario i mewn i’r tŷ pacio yn ddi-oed. Os oes angen cadw cratiau yn y cae am unrhyw gyfnod o amser mewn amodau poeth, mae tyweli llaith neu bapur newydd yn cael eu gosod i orchuddio cnydau sy’n sensitif i wres fel llysiau gwyrdd deiliog i gadw’r tymheredd i lawr a lleihau’r dŵr a gollir.
Mae’r llysiau deiliog yn cael eu rhoi mewn baddon o ddŵr oer o’r prif gyflenwad i ostwng y tymheredd yn gyflym. Maen nhw’n aros yno am gyfnod yn dibynnu ar dymheredd yr amgylchedd; ychydig funudau yn y gaeaf a 30 – 45 munud yn yr haf. Yna maen nhw’n cael eu rhoi yn ôl yn y cratiau a’u hysgwyd yn sych. Gosodir cynnyrch wedi’i becynnu ar unwaith mewn bagiau LDPE. Ar gyfer cynnyrch sy’n cael ei werthu’n rhydd, mae’r crât yn cael ei roi y tu mewn i fag plastig mawr (mae leinin bocs banana yn ddelfrydol) i gadw lleithder. Yna mae’r holl gynnyrch yn cael ei drosglwyddo i’r siop oer cyn gynted â phosibl.
Mae cnydau pen (bresych, brocoli ac ati) hefyd yn cael eu cynaeafu i gratiau plastig. Unwaith y byddant yn y pecyn, maen nhw’n cael eu rhoi mewn blychau, wedi eu chwistrellu ag anweddwr, rhoddir y cratiau y tu mewn i fag plastig a’u gosod ar unwaith mewn ateg oer.
Dim ond un storfa oer sydd gan Glebelands, sy’n cael ei chynnal ar dymheredd o 4.5 – 6.0 oC, a lleithder cymharol o tua 75%. Dywedodd Adam ‘Mae ein colledion rhwng cynaeafu a gwerthu yn fach iawn. Y prif ffactor yw cael trosiant cyflym yn y siop a byddwn ond yn casglu’r hyn sydd ei angen arnom i’n cadw i fynd tan y cynaeafu nesaf. Mae hynny’n golygu ein bod yn storio cyn lleied â phosibl am gyfnod mor fyr ag sy’n bosibl, felly er nad yw amodau ein siop efallai’n berffaith ar gyfer pob cnwd, maen nhw’n gwbl ddigonol am y cyfnod o amser sydd ei angen arnom.
Anweddu blodfresych cyn eu storio er mwyn lleihau’r dŵr a gollir | Draenio ar ôl hydro-oeri |
Adnoddau
- Garlleg: Storio a chynaeafu cennin. Rhwydwaith Garddwriaeth Cymru
Cynnal ar wefan HW?
- Calabrese: Ymwrthedd i glefydau Rhwydwaith Garddwriaeth Cymru
Cynnal ar wefan HW?
- Minimizing damage, AHDB Potatoes https://potatoes.ahdb.org.uk/sites/default/files/publication_upload/Damage%20Brochure%20131121%20Low%20Resolution.pdf
- Storio Llysiau Organig yng Nghymru – Cyfleoedd a Chyfyngiadau. Pauline van Deipen, ADAS: https://orgprints.org/11075/2/Organic_Vegetable_Storage.pdf
- Tatws a chnydau gwraidd: Storio Rhwydwaith Garddwriaeth Cymru
Cynnal ar wefan HW?
- Lleihau gwastraff bwyd yn y gadwyn gyflenwi ffrwythau a llysiau WRAP http://www.wrap.org.uk/sites/files/wrap/Fresh_Produce_Sector_supply_chain_sheet.pdf
- Small-Scale Postharvest Handling Practices: A Manual for Horticultural Crops (4th Edition), UC Davies
http://ucce.ucdavis.edu/files/datastore/234-1450.pdf
- Prif gyfundrefnau oeri ffrwythau, Rhwydwaith Garddwriaeth Cymru
Cynnal ar wefan HW?
Cyfeirnodau
- Manual for the preparation and sale of fruits and vegetables: FAO http://www.fao.org/3/y4893e/y4893e06.htm
- Texas Vegetable growers Handbook Vegetable Resources Pennod X: Harvesting and Handling, Texas Agrilife Extension